Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2022 với chủ đề “Chỉ một trái đất”
03/06/2022 10:16
Hằng năm, các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) được Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh tổ chức thường niên và đã trở thành một phong trào ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, giảng viên, sinh viên về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2022 với chủ đề  “Chỉ một trái đất”

      Năm 2022, Ngày Môi trường thế giới 5/6 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Chỉ một Trái đất” (Only One Earth). Để việc hưởng ứng Ngày môi trường thế giới mạng lại nhiều hiệu quả thiết thực, Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh đã phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Trường cùng với các Khoa, Phòng, Trung tâm tổ chức nhiều hoạt động như: Tích cực tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường tới toàn thể cán bộ, viên chức, giảng viên, đoàn viên, thanh niên trong Nhà trường; Phát động các phong trào thi đua để cán bộ, viên chức, giảng viên, đoàn viên thanh niên thực hiện vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom xử lý rác thải, giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp trong trường và tại địa phương.

     Trường Đại học Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh là đơn vị có nhiều phong trào hưởng ứng bảo vệ môi trường. Trong nhiều năm qua, Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường không chỉ quan tâm hưởng ứng ngày môi trường thế giới mà còn quan tâm đến các hoạt động bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhất như vận động cán bộ giảng viên trong trường hạn chế sử dụng đồ nhựa, trong các cuộc họp của Nhà trường chỉ sử dụng chai thủy tinh thay thế chai nhựạ, vận động thu gom pin đã qua sử dụng, thu gom giấy vụn, cải tạo và trồng mới rất nhiều cây xanh, tạo cảnh quan vườn trường xanh sạch đẹp. Bên cạnh đó, Nhà trường rất quan tâm, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như tham gia câu lạc bộ xanh, tham gia các cuộc thi về tái chế nhựa, cuộc thi về hạn hán và chống biến đổi khí hậu,... do các Ban, Ngành tổ chức. Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động rất có ý nghĩa như tuần lễ sinh thái, hoạt động trải nghiệm, giáo dục và bảo vệ môi trường nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi sinh viên.

    Bên cạnh đó, Nhà trường thường xuyên động viên tuyên truyền toàn thể cán bộ, viên chức, các thầy cô giáo và các bạn sinh viên chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh, bảo vệ sự đa dạng sinh học bằng những hành động rất nhỏ như: không sử dụng, buôn bán động thực vật hoang dã; tham gia bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn gen, bảo vệ động thực vật quý hiếm; hạn chế việc việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; sử dụng năng lượng sạch, năng lượng có thể tái tạo; không lãng phí đồ ăn, thức uống; trồng nhiều cây xanh, bảo vệ nguồn nước; tuyên truyền vận động người thân tham gia bảo vệ môi trường,... những hoạt động này tuy nhỏ những sẽ có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

     Năm 2022 này các hoạt động hưởng ứng tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường thế giới năm được Công đoàn Trường, Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường tổ chức rất thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của các cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên và người lao động Nhà trường.

Trung tâm Thông tin - Thư viện